Y Tý vào mùa đông thường xuất hiện những biển mây đẹp mê hồn

Y Tý vào mùa đông thường xuất hiện những biển mây đẹp mê hồn và tuyết trắng phủ kín đẹp như trời Âu.

Y Tý ở đâu?

Y Tý là một xã vùng cao ở huyện Bát Xát, cách Lào Cai khoảng 80 km. Quãng đường từ Sa Pa tới Y Tý dài 70 km tuy hơi khó đi, hiểm trở nhưng lại là một cung đường tuyệt đẹp thu hút bất cứ ai khám phá. 

Vào mùa đông, nơi đây thường xuất hiện những biển mây đẹp mê hồn và tuyết trắng phủ kín, thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Ẩn hiện trong mây là những ngôi nhà trình tường bằng đất độc đáo. Không giống những ngôi nhà sàn thường thấy của đồng bào dân tộc vùng cao, những ngôi nhà trình tường đặc trưng của người Hà Nhì nằm ngay trên nền đất, tường được làm từ đất nện, dày 40 – 45 cm, cao 4 – 5m với hai vòng ngoài và trong, mái nhà dốc ngắn được lợp bằng cỏ gianh nhưng rất chắc chắn. 

Cấu trúc nhà này sẽ giúp người Hà Nhì giữ ấm vào mùa đông. Nhìn từ trên cao xuống, những ngôi nhà của người Hà Nhì tựa như những cây nấm khổng lồ tuyệt đẹp mọc bên sươn núi, ẩn hiện trong mây. Nếu lần đầu ghé thăm Y Tý, ngắm nhìn những ngôi nhà thấp thoáng ẩn hiện trong biển mây chắc hẳn bạn sẽ ngỡ như đang lạc giữa miền cổ tích. Những ngày mù sương, rừng núi mịt mù, những mái nhà trong bản lúc ẩn lúc hiện trong màn sương mờ cũng thu hút không kém.

Y Tý mùa tuyết trắng đẹp như trời Âu, chỉ cần khoảng 1 triệu đã có chuyến đi ý nghĩa - 1

Mùa đông Y Tý có lẽ đẹp nhất là khi băng giá và tuyết trắng phủ kín núi rừng hoa lá và cây cỏ. Cũng giống như Sa Pa, Y Tý lạnh nhất từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, vì thế nếu may mắn ghé thăm Y Tý vào khoảng thời gian này, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một thiên đường tuyết trắng đẹp như trời Âu. Những bông tuyết rơi trên những cành cây ngọn cỏ để rồi một màu trắng phủ khắp sườn núi, triền đồi, mái nhà… sẽ khiến bạn ngây ngất quên lối về. 

Đến Y Tý, sáng săn mây, chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ, tối về được ngồi bên bếp lửa, nhâm nhi ly rượu nồng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với bạn.

Những lưu ý khi đi phượt Y Tý – Lào Cai

Y Tý là xã biên giới nên dọc đường có nhiều đồn, trạm biên phòng. Nếu bạn dừng chân nghỉ, chụp ảnh nên qua đồn, trạm biên phòng khai báo nhé. Thuê xe máy bạn cần để lại CMTND, nên chuẩn bị một bản pho to công chức hoặc hộ chiếu khi khai báo với biên phòng. Mang theo chút đồ ăn, thức uống nhấm nháp dọc đường. Y Tý ở độ cao trên 2000m nên thời tiết hơi se lạnh, bạn nên mang theo những vật dụng như áo, khăn, mũ để giữ ấm.

Lịch trình và chi phí du lịch Y Tý hết bao nhiêu?

Thông thường các bạn trẻ thường lên lịch trình khám phá Y Tý 2 ngày 1 đêm vào cuối tuần. Nếu có thời gian bạn nên lưu lại vài hôm để tìm hiểu được nhiều hơn những nét đẹp văn hoá, cảnh vật nơi đây.

Về chi phí, tuỳ vào phương tiện di chuyển, địa chỉ lưu trú, ăn uống, mua sắm mà chi phí du lịch ở Y Tý thay đổi. Nhưng nếu đi nhiều người giá cả giảm xuống; chỉ cần khoảng 1 triệu bạn đã có chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa. Việc thuê xe máy cũng giúp chuyến đi của bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn nhé!

Ngắm hình ảnh Y Tý mùa tuyết trắng qua góc máy của bạn Nguyễn Quỳnh Trang Chu

Y Tý mùa tuyết trắng đẹp như trời Âu, chỉ cần khoảng 1 triệu đã có chuyến đi ý nghĩa - 3
Y Tý mùa tuyết trắng đẹp như trời Âu, chỉ cần khoảng 1 triệu đã có chuyến đi ý nghĩa - 4
Y Tý mùa tuyết trắng đẹp như trời Âu, chỉ cần khoảng 1 triệu đã có chuyến đi ý nghĩa - 5
Y Tý mùa tuyết trắng đẹp như trời Âu, chỉ cần khoảng 1 triệu đã có chuyến đi ý nghĩa - 6
Y Tý mùa tuyết trắng đẹp như trời Âu, chỉ cần khoảng 1 triệu đã có chuyến đi ý nghĩa - 7
Y Tý mùa tuyết trắng đẹp như trời Âu, chỉ cần khoảng 1 triệu đã có chuyến đi ý nghĩa - 8
Y Tý mùa tuyết trắng đẹp như trời Âu, chỉ cần khoảng 1 triệu đã có chuyến đi ý nghĩa - 9
Y Tý mùa tuyết trắng đẹp như trời Âu, chỉ cần khoảng 1 triệu đã có chuyến đi ý nghĩa - 10
Y Tý mùa tuyết trắng đẹp như trời Âu, chỉ cần khoảng 1 triệu đã có chuyến đi ý nghĩa - 11

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-ty-mua-tuyet-trang-dep-nhu-troi-au-chi-can-khoang-1-trieu-da-co-chuyen-di-y-nghia-17221111800394154.htm