Mực khô 1 nắng đặc sản xứ Nẫu

Bình Định là một thành phố biển với vô và các loại thủy hải sản phục vụ nhu cầu của thực khách. Bên cạnh việc đánh bắt thủy hải sản để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước thì một số lượng lớn thủy hải sản ở nơi đây được phục vụ cho các thực khách du lịch có thể ăn tại chỗ hoặc mua về làm quà. Một trong những món đặc sản được mọi người ưa chuộng nhất đó chính là mực một nắng. Chỉ cẩn hỏi Quy Nhơn có đặc sản gì? Thì người ta sẽ nghĩ ngay đến những con mực dai giòn ngon miệng.

Cách làm mực một nắng

Mực một nắng được sản xuất từ những con mực tươi ngon nhất mà ngư dân câu từ biển về tối hôm trước. Người dân sẽ tiến hành sơ chế bỏ nội tạng và nang mực đi sau đó rửa lại bằng nước biển hoặc nước muối. Đây là điểm đặc biệt của mực một nắng Quy Nhơn vì sau khi rửa bằng nước biển con mực sẽ giữ được vị mằn mặn đem đến cảm giác lạ miếng khi nướng chín. Khác với các loại mực khô, mực một nắng chỉ phơi đúng 1 nắng trưa hôm sau. Để đảm bảo rằng mực đạt được độ khô ráo hơi se lại ở bên ngoài thì việc canh nắng rất quan trọng. Thiếu nắng hay quá nắng đề khiến cho món ăn này giảm đi chất lượng. Chính vì thế nên loại mực một nắng đạt chất lượng tốt nhất là vào mùa hè, với các mùa khác trong năm do không khí ẩm, mồm trời nên những mẻ mực một nắng không được ráo.

Một mẻ mực một nắng đạt chuẩn là khi ăn người ta sẽ cảm nhận được sự dai ở bên ngoài và giòn sựt ở bên trong.

 Phân biệt chất lượng của sản phẩm

Trên thị trường mực một nắng có rất nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào con mực to hay nhỏ. Thông thường loại đạt chất lượng cao nhất là là loại khoảng 3 con một kí giá thành sẽ dao động từ 500 đến 600 ngàn đồng.

Để đánh giá được mực có ngon hay không bạn phải chọn những con mực trắng hồng toàm thân, mực có thân thẳng, đầu và đuôi vẫn còn dính liền với nhau để đảm bảo độ tươi ngon của chúng.

Đến với thành phố biển Quy Nhơn bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này tạo chỗ và cảm nhận được độ ngọt của mực. Nếu bạn muốn mua về làm quà hay để ăn dần thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ mua tại các cửa hàng hay cơ sở sản xuất. Những con mực một nắng được xếp trong túi nilong hút chân không để có thể bảo quản về tới gia đình bạn. Món ăn này sẽ trở thành món quà đặc biệt để dành tặng cho bạn bè, người thân.

Xem ngay: Mồi nhắm ngon Bình Định

Hiện nay, đặc sản mực một nắng của người Bình Định đã được nhiều người biết đến, thị trường buôn bán cũng được mở rộng hơn. Bạn hoàn toàn có mua món đặc sản tươi ngon này tại Thành phố Hồ Chí Minh hay các tỉnh thành khác bởi các cửa hàng phân phối uy tín. Giá thành sẽ cao hơn so với mua tận nơi một chút vì phải chịu các loại chi phí vận chuyển.